App Sát Thủ Đầu Mưng Mủ

Sát thủ đầu mưng mủ là cuốn sách “độc”. Độc là bởi không thể xếp nó vào thể loại gì. Cuốn sách tập hợp những câu thành ngữ mới bằng tranh (biếm) đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi từ khi nó được ra mắt cho đến lúc bị NXB Mỹ thuật thu hồi.

 
Một cuốn sách có tính giải trí cao
 
Dù chưa bao giờ được phân tích, mổ xẻ một cách thấu đáo nhưng những câu thành ngữ như: ‘‘Đời rất dở, nhưng vẫn phải niềm nở”, ‘‘Nhan sắc có hạn nhưng thủ đoạn vô biên”, ‘‘Hồn nhiên như cô tiên”, ‘‘Đầu to óc bằng quả nho”, ‘‘Cố quá thành quá cố”… đã được lan truyền (một cách chóng mặt) và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Có những câu thoạt nghe khá vô lý song lại rất hợp lý khi sử dụng đúng ngữ cảnh và chính sự tưởng là vô lý ấy đã tạo nên hiệu ứng hài hước, gây cười mà những thành ngữ như: ‘‘Được voi đòi hai bà Trưng”, ‘‘Thất bại vì ngại thành công”, ‘‘Xấu nhưng biết phấn đấu”… là những ví dụ cụ thể.
 
Ở một khía cạnh nào đó, nhìn vào những thành ngữ cũng có thể nhìn thấy được ít nhiều cái hay của ngôn ngữ (như có vần điệu) lẫn văn hóa (chuộng cái mới mẻ, hài hước mà thâm thúy) của người Việt. Hẳn nhiên, trong những thành ngữ ấy không phải thành ngữ nào cũng mang ý nghĩa sâu xa hay đúc kết một kinh nghiệm quý giá cho đời sống mà có những thành ngữ chỉ mang tính giải trí hay thậm chí có những thành ngữ chưa hẳn đã có tính tích cực. Song, dù là tiêu cực thì nó cũng phản ánh phần nào (cũng như báo động) thực trạng xã hội ở cái thời chúng ta đang sống (và chúng ta không được phép trốn tránh).
 
Bên cạnh đó, phải nhìn thấy rằng ngôn ngữ không phải là thứ bất biến mà nó luôn vận động, đổi thay để theo kịp nhu cầu của thời đại. Điều này lý giải cho việc những ai xa Việt Nam quá lâu sẽ có cảm giác ngỡ ngàng vì sự lỗi thời, tụt hậu trong việc sử dụng tiếng Việt. Chính nhờ sự vận động đã bồi đắp cho tài nguyên ngôn ngữ của chúng ta thêm giàu có, đa dạng và sinh động hơn, còn ‘‘vàng” hay ‘‘rác” đã có chuyên gia thời gian sàng lọc. Nếu nhìn vào kho tàng ca dao, tục ngữ, thành ngữ…do người xưa để lại, chúng ta sẽ thấy chúng cũng được hình thành từ những điều như vậy. Không phải là những gì quá cao siêu và đầy tính triết học, kho tàng ấy chỉ là những bài học giản dị, gần gụi được đúc kết từ cuộc sống. Thế nên những ý kiến cho rằng phải gìn giữ sự trong sáng hay danh giá của tiếng Việt để cấm đoán cuốn sách này e là dễ rơi vào thế ấu trĩ cực đoan, phản khoa học (đi ngược với quy luật đời sống) và hoang tưởng (vì tưởng cố là được chắc!?)
 
 
 
 
App Sát thủ đầu mưng mủ được viết phiên bản cho Android hoàn toàn miễn phí với dung lượng 7M public trên android market dưới địa chỉ:
Keywords: sathudaumungmu, sathudaumungmu, sat thu dau mung mu, satthu, mungmu
Hãy cùng sử dụng và cảm nhận :)
Show comments 1